‘Xuất khẩu khoáng sản để gỡ khó tạm thời cho doanh nghiệp’

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, quy định của Chính phủ là hạn chế chứ không phải cấm hoàn toàn xuất khẩu quặng thô.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới xuất khẩu khoáng sản thô thời gian gần đây của một số doanh nghiệp tại Lào Cai, Thái Nguyên, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương nói “đây chỉ là giải pháp tạm thời gỡ khó cho doanh nghiệp”.

Ông Hải cũng cho biết, chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ quy định chỉ được xuất khoáng sản đã qua chế biến, nhưng không có nghĩa tất cả các loại khoáng sản thô bị cấm xuất khẩu.

Dẫn lại Thông tư 41/2012, Thứ trưởng Công Thương nói, cơ quan này đã rà soát và quy định chỉ 10 loại khoáng sản được xuất khẩu, so với 22 loại trước đây. “Chúng ta hạn chế xuất khẩu chứ không phải cấm tất cả các loại khoáng sản. Thông tư 41/2012 quy định có 10 loại khoáng sản được xuất khẩu, giảm 12 loại so với trước”, ông nói. 

Năm 2017 doanh nghiệp khai thác khoáng sản gặp nhiều khó khăn, sản xuất cầm chừng hoặc tạm thời đóng cửa mỏ do tồn kho lượng lớn. Trong khi họ vẫn phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo giấy phép đã được cấp trước đây.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương. Ảnh: Viết Tuân
Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương. Ảnh: Viết Tuân

Vì thế, Thủ tướng đã đồng ý cho phép xuất khẩu một số loại khoáng sản tồn kho lớn như tinh quặng sắt, tinh quặng titan… Bộ Công Thương được giao rà soát, xem xét các trường hợp cụ thể được xuất khẩu.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, quyết định chấp nhận cho xuất khẩu số quặng sắt tồn dư sau khi tiêu thụ trong nước là phù hợp với chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khai thác, chế biến quặng sắt của Chính phủ.

“Việc giải quyết xuất khẩu tồn kho chỉ là tạm thời để tháo gỡ khó khăn trước mắt, cũng như lạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương cũng đã báo cáo các cấp có thẩm quyền để đảm bảo khai thác, chế biến và xuất khẩu quặng hiệu quả.

Trước đó, đầu năm nay Bộ Công Thương cho phép Công ty Việt Phát (Lào Cai) xuất khẩu hơn 200.000 tấn quặng ra nước ngoài. Cuối năm 2018, Bộ này cũng cho phép một doanh nghiệp khác tại Lào Cai xuất khẩu hơn 11.000 tấn quặng sắt manhetit. Đây là loại quặng đi kèm trong quá trình tuyển quặng đồng, nằm trong gói hợp đồng mua quặng giữa công ty này với Tổng công ty Khoáng sản TKV từ tháng 11/2016.

Nguồn: vnexpress.net